Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình

Thứ bảy - 20/04/2024 18:09

Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình

Thực hiện: Tiến Thành  18/04/2024 - 11:08

(Dân trí) - Sau 2 tuần khảo sát, khám phá, đoàn thám hiểm hang động Việt - Anh hợp tác với Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã phát hiện thêm 22 hang động, có chiều dài dao động 30-572m.

Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình - 1

Ban Quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) mới đây đã công bố kết quả khảo sát hang động do đơn vị này phối hợp với đoàn thám hiểm Việt - Anh triển khai.

Cuộc khảo sát kéo dài từ ngày 1 đến 15/3, đoàn thám hiểm gồm 12 chuyên gia đã triển khai khảo sát, tìm kiếm tại khu vực VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và vùng lân cận thuộc các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa. Bên cạnh khảo sát bổ sung 3 hang động, đoàn thám hiểm phát hiện 22 hang động mới.

Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình - 2
Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình - 3

Trong đó khu vực vùng lõi VQG Phong Nha - Kẻ Bàng có 7 hang động được khảo sát với chiều dài 1.415m; vùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng có 7 hang động được khảo sát với chiều dài 1.027m; khu vực phụ cận thuộc xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa có 11 hang động được khảo sát với chiều dài 1.108m.

Các hang động được khảo sát, phát hiện mới trong đợt này có chiều dài dao động 30-572m, độ cao cửa hang dao động 46-550m, độ sâu 32-154m. Trong đó hang Va (516m), hang 12/2 Dry (404m), hang Vuc Hung (430m), hang Ong Dau (572m), hang Vuc Hung (430m). Các hang còn lại có chiều dài 30-236m. 

Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình - 4

Theo ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, các hang động mới được phát hiện nằm trong phạm vi nghiên cứu tiếp cận, xác định vị trí, mô tả sơ bộ. Do vậy, cần phải có khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ hơn giá trị, qua đó có những nhận định chính xác trong việc bảo tồn, khai thác bền vững cảnh quan, hang động này.

"Sắp tới, đơn vị sẽ khảo sát, khu vực hang động nào có thể đón khách du lịch sẽ khai thác. Quan trọng nhất là bảo tồn và giữ nguyên vẹn các hang động mới này", ông Thái nói.

Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình - 5
Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình - 6

Việc ghi nhận thêm 22 hang động kỳ vĩ có ý nghĩa khoa học, làm rõ thêm các giá trị nổi bật về địa chất - địa mạo, thủy văn khu vực VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, đồng thời cũng mang giá trị khoa học về địa mạo, địa chất, tiềm năng lớn để phát triển thêm các sản phẩm du lịch mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng nói riêng, tỉnh Quảng Bình nói chung.

Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình - 7

Trước đó vào năm 2023, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã tiến hành khảo sát và phát hiện 22 hang động mới tại Quảng Bình với tổng chiều dài 11,7km. Trong đó có 20 hang tại huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa. Ngoài ra, có 2 hang động tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng.

Các hang động được phát hiện trong dịp này đa phần là hang ướt, nhỏ nhưng có điểm khác biệt so với nhiều hang động đã được tìm thấy ở Quảng Bình. Trong đó có 1 hang sâu khoảng 278m với thác nước chảy xuống, tuy nhiên, đoàn thám hiểm chưa có đủ dây để xuống đáy.

Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình - 8
Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình - 9
Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình - 10

Cũng vào giữa năm 2023, một hang động mới cũng được phát hiện tại bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Hang dài hơn 1,5km, nơi cao nhất của hang khoảng 30m, trong hang có nhiều thạch nhũ rất đẹp và được đặt tên là hang Sơn Nữ.

Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình - 11

Quảng Bình là một trong những nơi tập trung nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp bậc nhất Việt Nam. Đặc trưng để du khách trong và ngoài nước biết đến vùng đất này chính là hệ thống hang động phong phú, kỳ vĩ.

Sở hữu các khối núi đá vôi liền mạch, ít bị đứt gãy, Quảng Bình được mệnh danh là "Vương quốc hang động" với hơn 500 hang được phát hiện, tập trung ở huyện Bố Trạch, Tuyên Hóa. Khoảng 40 hang được đưa vào khai thác du lịch, trong đó có Sơn Đoòng, Én và Pygmy lần lượt là hang động lớn thứ nhất, thứ 2 và thứ 4 thế giới.

Ảnh: Đoàn thám hiểm hang động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đối tác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây